เทคนิคการออกแบบ PowerPoint 10 วิธี ให้ดูดี มีสไตล์ !

เทคนิคการออกแบบ PowerPoint 10 วิธี ให้ดูดี มีสไตล์ !

ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน นักศึกษา หรือ คนทำงานยุคนี้เกือบทุกคนต้องผ่านการทำสไลด์โดยใช้ PowerPoint กันทั้งนั้น แต่หลายคนคงเจอปัญหาการพรีเซ้นท์งาน แล้วมีคนหลับเพราะรู้สึกว่าสไลด์ของเรานั้นน่าเบื่อออออ วันนี้ทางเราเลยมีเทคนิคการทำสไลด์ดูดี ไม่น่าเบื่อ ที่จะทำให้คนที่ชมสไลด์ของเรา รู้สึก Woww ไปตามๆกัน

1) ไม่ใช้ Template

1

เลิกเลยค่ะ เลิกใช้ Template ที่มีลวดลายสีสันต่างๆที่มากับโปรแกรมได้แล้ว หันมาสร้าง Template เองดีกว่าโดยการใช่รูปแบบเรียบๆ ดูสะอาดตา มีความแปลกใหม่ ทำให้น่าชมยิ่งขึ้น

 

2) ข้อความไม่เกิน 6บรรทัด

2
อย่าใส่ข้อความมากเกินไป มันจะทำให้สไลด์ของเราถูกอัดแน่นไปด้วยข้อความ และไม่น่าอ่านได้  เพราะคงไม่มีใครอยากมานั่งอ่านข้อความยาวๆกันใช่ไหมล่ะ

 

3) หลีกเลี่ยงจุด Bullet

3

การพรีเซ้นท์ที่ดีๆจริงๆควรหลีกเลี่ยงจากการใช้จุด Bullet ไม่มีใครจำข้อความต่างๆจากจุด Bullet ได้ แต่เขาจะจำได้จากหัวข้อสไลด์ที่น่าสนใจ การใส่ข้อความในแต่ล่ะสไลด์นั้นเป็นการบอกเรื่องราวที่เราจะสื่อได้ดี ฉะนั้นลองมาแชร์ข้อความของเราแบบสไลด์ต่อสไลด์แทนการใช้จุด Bullet หลายๆจุดกันเถอะ

 

4) เลือกใช้แบบอักษร

4
การเลือกรูปแบบอักษรถือว่าสำคัญอย่างหนึ่ง เราจะมาเน้นแบบอักษรน่ารักมุ้งมิ้งไม่ได้ ควรใช้แบบอักษรมาตรฐานอย่าง Angsana New  และถ้าหากเราใช้พื้นหลังเป็นสีดำ ข้อความก็ควรจะเป็นตัวหนาและเป็นสีที่ตัดกันเพื่อสะดวกในการอ่านมากขึ้น

 

5) ขนาดอักษรที่เหมาะสม

5

เราไม่สามารถรู้เลยว่าเมื่อสไลด์ของเราแสดงบนหน้าจอพรีเซ้นท์นั้น ตัวอักษรจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ อย่างน้อยๆควรทำตัวอักษรให้ใหญ่ไว้ก่อนเพื่อกันพลาดกันนะจ้ะ เอาให้ใหญ่ชนิดที่ว่าคนที่นั่งหลังสุดมองเห็นกันเลยทีเดียว

 

6) ความคมชัดระหว่างข้อความและพื้นหลัง
6

หากภาพพื้นหลังของเราดูลายตา อาจจะทำให้คนอื่นๆมองไม่เห็นข้อความของเราก็ได้ เพื่อให้มองเห็นข้อความของเราชัดเจน พื้นหลังควรเป็นสีเรียบๆไม่ฉูดฉาดลายตา และสีของข้อความควรเป็นสีที่ตัดกับพื้นหลัง หรืออาจจะมีการเพิ่มลูกเล่นโดยการใส่กรอบข้อความเพื่อให้ข้อความดูโดดเด่นน่าสนใจมากขึ้น

 

7) ใช้ไม่เกิน 5 สี

7

ไม่จำเป็นต้องมีการไล่ระดับสีหรือใช้สีข้อความเกิน 5 สีให้ดูแปลกตา เพียงแค่เราใช้สีข้อความเพียงไม่กี่สี อาจจะหัวข้อสีนี้ เนื้อหาสีนี้แค่นี้ก็ดูดีเรียบๆเก๋ๆน่าอ่านแล้ว

 

8) ใช้สีตัดกันเน้นข้อความ

8
เหมือนกับการทำข้อความให้เป็นตัวหนา หรือ ตัวเอียง แต่วิธีดีนี้กว่านั้น เลือกใช้สีที่สะดุดตาและต้องเป็นสีที่ต่างจากข้อความปกติสำหรับข้อความที่เราต้องการจะเน้น เปรียบเหมือนการทำไฮไลท์ข้อความ

 

9) ใช้ภาพสื่ออารมณ์

9
บางทีข้อความอย่างเดียวอาจจะทำให้เรานึกภาพไม่ออก ฉะนั้นหากมีภาพประกอบด้วยจะทำให้สไลด์ของเราดูน่าสนใจมากขึ้น ทำให้คนที่ชมเข้าใจสิ่งที่เราจะสื่อมากขึ้น

 

10) ใช้ภาพเดียว

10

รูปภาพถือเป็นตัวช่วยในการพรีเซ้นท์อย่างหนึ่ง แต่ในหนึ่งสไลด์ก็ไม่ควรใส่รูปภาพเยอะเกินไป เพราะนี้คือการพรีเซ้นท์ไม่ใช่การโชว์อัลบั้มภาพ การออกแบบที่ดีควรมีภาพเดียวต่อหนึ่งสไลด์และมีข้อความประกอบสักเล็กน้อย

การมีสไลด์ที่ดูดีสวยงามถือเป็นสิ่งสำคัญมาก และนี้คือ10 เทคนิคการออกแบบ PowerPoint ดีๆที่เรานำมาฝากกันค่ะ ใครที่ต้องการจะออกแบบ PowerPoint แต่นึกไม่ออกว่าจะทำยังไงให้สไลด์ของเพื่อนๆออกมาน่าสนใจ ก็ลองเอาเทคนิคพวกนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : http://เด็กฝึกงาน.com/

11 Design Tips for Beautiful Presentations