รู้จักกับโปรแกรม Google SketchUp

รู้จักกับโปรแกรม Google SketchUp

โปรแกรม Google Sketchup เป็นโปรแกรมออกแบบจาก Google ที่สามารถสร้างโมเดลอาคาร สิ่งก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ สินค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยง่ายต่อการใช้งานทำให้เป็นโปรแกรมที่สามารถใช้ได้ทุกคน โดยเป็นโปรแกรมที่ทำงานได้สะดวกและรวดเร็วโดยสร้างคำสั่งให้สอดคล้องกับผู้ใช้งานว่ากำลังทำอะไรอยู่และผู้ใช้งานสามารถใช้คำสั่งต่อเนื่องได้ โดยไม่ต้องคลิกหรือเปลี่ยนการทำงาน

Google Sketchup คืออะไร

ปรแกรมที่ใช้ในการออกแบบ Model 3 มิติ สามารถสร้างงานเขียนแบบหรือภาพจำลองได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แม้ว่าผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ในการทำงานโปรแกรม 3 มิติมาก่อน ก็สามารถที่จะเรียนรู้ และลองหัดสร้าง Model 3 มิติด้วยเครื่องมือที่มีให้ในโปรแกรมได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วบริษัทกูเกิล ได้ซื้อซอฟต์แวร์ SketchUp ในวันที่ 14 มีนาคม 2006 และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีฐานผู้ใช้งานกว่า 30 ล้านคน อย่างไรก็ตาม SketchUp อาจเริ่มไม่ตอบสนองยุทธศาสตร์หลักของกูเกิลที่เน้นเว็บและโฆษณาออนไลน์เท่าไรนัก

ปัจจุบัน SketchUp ได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ระดับด้วยกันคือ

ระดับ Personal Use และแบบมือโปรที่เป็นProfessional Use ซึ่งก็คือ Google SketchUp และ SketchUp Pro นั่นเองจุดแตกต่างกันของทั้งสองประเภทก็คือ SketchUp Pro สร้างภาพความละเอียดสูง มีทุกอย่างที่สมบูรณ์แบบ แต่ใน Google SketchUp ก็จะมีเท่าที่จำเป็นที่น่าสนใจ

SketchUp เมื่อเทียบกับโปรแกรม 3 มิติอื่นๆ

– Google Sketchup มีขนาดเล็กกว่าหลายเท่า เมื่อเทียบกับโปรแกรมออกแบบ Model 3 มิติอื่นๆ [ เวอร์ชั่น Free มีขนาดเพียง 31 MB]

– Spec ที่ใช้ไม่สูงมากนัก [มี Ram 128 MB ก็สามารถท างานได้ ]

– สามารถท างานร่วมกับโปรแกรม 3 มิติอื่นๆได้ เช่น 3dsMax หรือ AutoCad

– สามารถหา Plug-In เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแสดงผลภาพที่ได้มากขึ้น

– สามารถอัพโหลดไฟล์ที่ได้ ขึ้นไปไว้บน Server ของ Google เพื่อให้ผู้อื่นติชมและโหลดไปใช้ได้ หรือน าไปไว้บนแผนที่โลกของ Google ได้อีกด้วย

Google sketchup เป็นโปรแกรมที่ช่วยในการออกแบบ สร้างภาพให้เห็นเป็น 3 มิติ สามารถออกแบบชิ้นงานได้หลากหลาย เพื่อให้เห็นภาพอย่างชัดเจน  โปรแกรมนี้มีเครื่องมือในการออกแบบ และ วาดภาพมาให้ใช้อย่างครบครันเหมาะสำหรับผู้ที่ออกแบบบ้าน  โรงงาน  ตึก หรือ สิ่งก่อสร้างต่างๆ

ความสามารถอื่นๆ ของ google sketchup

– สามารถออกแบบให้เหมือนของจริง เห็นภาพเป็น 3 มิติ  

– ใช้เพื่อวาดการ์ตูน หรือออกแบบรูปร่างงานศิลป์ต่างๆ

– เราสามารถเลือกรูปแบบการสร้างต่างจินตนาการของตัวเอง

– เป็นโปรแกรมที่ได้รับการพัฒนาเป็นอย่างดี

– มีความแม่นยำสูง และใช้งานง่าย

– ชื่อโปรแกรม : Google sketchup

– ขนาดไฟล์  : 40.10Mbyte

– ผู้พัฒนาโปรแกรม : google            

ทำความรู้จักกับ Google Sketchup

            Google SketchUp เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างแบบจำลอง 3D (Three – Dimensional) ที่มีความง่ายต่อการใช้งาน และเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง โดยส่วนใหญ่จะถูกนำมาใช้ในงานออกแบบเชิงสถาปัตยกรรม งานออกแบบภายในและภายนอก การออกแบบกลไกลการทำงานของเครื่องจักร เฟอร์นิเจอร์ ภูมิประเทศ ผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงงานออกแบบฉาก อาคาร และสิ่งก่อสร้างในเกม หรือจะเป็นกมรจัดฉากทำ Story Boards ในงานภาพยนต์หรือละครโทรทัศน์ก็สามารถทำได้

          นอกจากนี้ยังทำงานร่วมกับปลั๊กอิน (Plugin) ต่างๆที่ถูกพัฒนาเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของ Google SketchUp ให้สูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นพลั๊กอินที่ช่วยให้การสร้างรูปทรงต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น ไปจนถึงปลั๊กอินที่ช่วยในการจัดแสงเงาให้ดูสมจริงอย่างเช่น V-Ray หรือ Podium

ความต้องการพื้นฐานของระบบ

          Google SketchUp เป็นโปรแกรมที่มีความสามารถสูง แต่กลับมีความต้องการของระบบต่ำ แต่อย่างไรก็ตาม ในการทำงานกับโมเดลที่มีความซับซ้อนมาก ๆ เครื่องคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องมีความเร็วพอสมควร เพื่อให้การแสดงผลและการทำงานเป็นไปอย่างลื่นไหล โดยทาง Google ได้กำหนดความต้องการพื้นฐานของระบบเอาไว้ดังนี้

ความต้องการของระบบขั้นต่ำ

ระบบปฏิบัติการ : Microsoft Windows(R) XP / Vista / 7

ความเร็ว CPU : 1 GHz

หน่วยความจำ RAM : 512 MB สำหรับ XP และ 1 GB สำหรับ Vista / 7

Harddisk : 300 MB สำหรับการติดตั้ง โปรแกรม

การ์ดแสดงผล : 128 MB สำหรับ XP และ 256 MB สำหรับ Vista / 7 และสนับสนุนการทำงานกับOpenGL ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.5 ขึ้นไป

เม้าส์ : แบบ 3 ปุ่มมี ล้อหมุน

ซอฟต์แวร์ที่จำเป็น : Microsoft Service Pack2 ขึ้นไปสำหรับ XP, Microsoft(R) Internet Explorer 7.0ขึ้นไป และ .Net Framework เวอร์ชั่น 2.0 สำหรับใช้งาน Google SketchUp Pro

ความต้องการของระบบที่แนะนำ

ระบบปฏิบัติการ : Microsoft Windows(R) XP / Vista / 7

ความเร็ว CPU : ตั้งแต่ 2 GHz ขึ้นไป

หน่วยความจำ RAM : ตั้งแต่ 2 GHz ขึ้นไป

Harddisk : 500 MB สำหรับการติดตั้ง โปรแกรม

การ์ดแสดงผล : 512 MB ขึ้นไป และสนับสนุนการทำงานกับ OpenGL ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.5 ขึ้นไปเม้าส์ : แบบ 3 ปุ่มมี ล้อหมุน

ซอฟต์แวร์ที่จำเป็น : Microsoft Service Pack2 ขึ้นไปสำหรับ XP, Microsoft(R) Internet Explorer 7.0ขึ้นไป และ .Net Framework เวอร์ชั่น 2.0 สำหรับใช้งาน Google SketchUp Pro

หมายเหตุ : สำหรับการติดตั้ง Google SketchUp Pro ถ้าในเครื่องไม่มีการติดตั้ง .Net Framework 2.0 เอาไว้ก่อน ระบบจะมีการ     ร้องขอ และทำการ ดาวน์โหลดและติดตั้งโดยอัตโนมัติ

 

cr. https://sites.google.com/site/chulalakict